Trong 10 năm tới thị trường căn hộ giá rẻ tiếp tục sôi động

can-ho-vinh-loc-binh-tan

Trong 10 năm tới thị trường căn hộ giá rẻ tiếp tục sôi động

Các đại gia Bất động sản công bố sẽ xây dựng hàng trăm ngàn căn hộ giá rẻ trong mức giá từ 700 đến 1 tỷ đồng, đây là thông tin tuyệt vời tạo nguồn cung giá rẻ lớn, cũng vì thế mà mối lo nguy cơ bội thực cục bộ, song các chuyên gia đều đưa ra nhận định trong vòng 10 – 15 năm tới thị trường căn hộ giá rẻ tiếp tục sôi động.

Trao đổi với truyền thông, tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend đưa ra nhận định trong vòng 10 năm tới, phân khúc căn hộ giá rẻ hay căn hộ dưới 1 tỷ tiếp tục sôi động. Ông Marc phân tích, trên thực tế, nhu cầu của số đông ở phân khúc này rất nhiều nhưng chịu chung tình trạng cung không đủ cầu trong thời gian dài. Do vậy, việc các đại gia địa ốc nhảy vào phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng là tín hiệu tích cực trong thời điểm này.

Hiện tại có khá nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào thị phần này, cũng dễ hiểu vì chủ đầu tư luôn phải nhìn nhau để phát triển sản phẩm nhưng không vì vậy mà lo nguồn cung bị bội thực. Dẫn chứng như Bangkok, Kuala Lumpur, Manila thì TP HCM đang dần tiến đến sự cân bằng về cung cầu trên thị trường căn hộ, nhà ở.

can-ho-vinh-loc-binh-tan

Cũng theo nhận định của lãnh đạo CBRE, thị trường căn hộ giá rẻ sẽ duy trì tỷ lệ hút hàng trong 2 năm tới và dao động trong khoảng 40 – 50%, dự kiến có thể đạt 60% trong năm nay. giá bán căn hộ thuộc phân khúc này duy trì ổn định, tăng nhẹ dưới 3% bởi người mua phân khúc này khá nhạy cảm với sự điều chỉnh giá.

Những yếu tố giúp cho căn hộ giá rẻ hút khách

Thứ nhất, TP HCM ước tính có khoảng 3 triệu dân nhập cư, trong đó 50% số dân này dịch chuyển hẳn về đô thị để sinh sống theo mối quan hệ vợ – chồng, cha – con, mẹ – con, tức một hộ trung bình có 2 nhân khẩu.

căn hộ giá rẻ

Nhà mẫu Green Town

Thứ hai, theo số liệu nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, nhu cầu nhà ở xã hội (nhà cho các nhóm đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… hưởng lương Nhà nước) giai đoạn 2016 – 2020 vào khoảng 81.000 hộ. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ gói gọn trong phạm vi hạn hẹp của nhà ở xã hội mà bỏ qua nhóm nhu cầu của người lao động có thu nhập trung bình thấp hưởng lương doanh nghiệp tư nhân. Đây sẽ là khoảng trống rất lớn mà thị trường cần nỗ lực bổ sung nguồn cung trong thời gian dài, tính bằng đơn vị thập niên trở đi.

Căn hộ giá rẻ là phân khúc duy nhất chưa bao giờ gặp khủng hoảng, có tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp cực thấp nhưng thanh khoản luôn ổn định nhất thị trường. Khi bất động sản gặp khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đã tự cứu mình bằng cách quay trở về với dòng sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ, thậm chí có doanh nghiệp đã dịch chuyển hẳn sang phân khúc nhà ở xã hội để tái cơ cấu rổ hàng.

Làn sóng xây nhà 700 triệu – một tỷ đồng quy mô lớn là điểm sáng giúp tái cân bằng cán cân cung cầu trên thị trường, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bong bóng, giảm rủi ro cho chính doanh nghiệp và cả ngành địa ốc, từ cuối năm 2016 Vingroup đã thông tin tới khách hàng về việc tung ra căn hộ Vincity có giá dự kiến 700 triệu đang xôn xao và thúc đẩy phân khúc này tạo bước tiến mới cung cấp giá trị đích thực cho khách hàng mua căn hộ để an cư.

khu-can-ho-vincity

Tiên phong trong phân khúc căn hộ giá rẻ tại Bình Tân, căn hộ Green Town đang tạo nên cơn sốt trong đầu năm 2017 nhiều chuyên gia có cùng nhận định, dự đoán dự án sẽ bùng nổ trong năm nay. SDReal đang là đơn vị phân phối chính thức của chủ đầu tư.